haisanvanphong

Just another WordPress.com site

Các phương pháp nuôi hàu thịt

trên Tháng Năm 12, 2012

Image

Hàu là động vật thân mềm hai mảnh vỏ. Nước ta có khoảng 21 loài, phân bố từ Bắc xuống Nam. Thịt hàu giàu dinh dưỡng, có thể chế biến món ăn, phơi khô hay đóng hộp. Bà con có thể nuôi hàu theo các phương pháp sau:
Nuôi cọc

Phương pháp này có vốn đầu tư thấp, được bà con sử dụng khi nuôi hàu ở đầm Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế), huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh). Cọc sử dụng có thể là các loại cây rừng ngập mặn, cọc tre hoặc đúc bằng ximăng. Cọc dài 2m (hữu dụng 1-1,5m). Các cọc được cắm riêng rẽ với số lượng khoảng 150.000-180.000 cọc/ha (2-6 kg hàu nguyên con/cọc). Nên chọn nền đáy tương đối cứng để cọc có thể đứng vững trong suốt thời gian nuôi.

Nuôi giàn

Nguyên liệu làm giàn là các cọc hình trụ đúc bằng ximăng, dài 1,2-1,8m, đường kính 0,1m. Tâm của trụ có một thanh sắt và trên đầu mỗi trụ có lỗ để xâu dây treo vào giàn. Giàn treo là các thanh gỗ cứng đóng thành hình chữ nhật hay hình vuông (chiều dài mỗi giàn trung bình 6,5-7,5m), chôn sâu 2-3m; đặt cách mặt nước 0,5m lúc triều xuống. Giàn có kích thước 4-5m treo 32-40 trụ ximăng, lồng 9-10m treo khoảng 20 trụ. Mỗi giàn nuôi 2-6 tấn hàu.

Nuôi dây

Phương pháp này có vốn đầu tư cao hơn phương pháp nuôi cọc. Có thể nuôi hàu ở nơi có sóng gió tương đối lớn nhằm tận dụng diện tích mặt nước và ít bị địch hại tấn công. Các giá thể (vỏ hàu, cục xi măng, gạch ống…) có hàu bám được treo vào dây nylon lớn gắn với các phao nổi và được cố định bằng cách dùng neo hoặc cột.

Nuôi trong lồng treo trên giàn

Cấu tạo tương tự như nuôi trên các cọc đúc ximăng. Hàu giống thu từ tự nhiên cho vào lồng đường kính miệng và đáy 40-50cm, chiều dài mỗi lồng khoảng 40m, kích thước mắt lưới 2a = 2cm. Mật độ thả mỗi lồng có diện tích 1,6-2m2 khoảng 5kg hàu giống, cỡ 3-4cm. Sau 5 tháng nuôi đạt năng suất trung bình 15kg hàu thương phẩm nguyên con/lồng.

Nuôi bè

Phương pháp nuôi này tương tự như nuôi dây nhưng chi phí cao nhưng lại cho năng suất cao. Các dây nylon với hàu giống được treo vào bè. Bè làm bằng gỗ, có phao nổi xung quanh và cũng được cố định bằng neo. Bè có thể được kéo đi nơi khác trong trường hợp khu vực nuôi bị lão hoá hoặc môi trường không phù hợp.

Nuôi khay

Ưu điểm lớn nhất là tạo được các cá thể hàu có hình dáng đẹp, kích thước lớn, thịt ngon và có giá trị kinh tế cao. Hàu giống được đục ra khỏi giá thể và được nuôi trong khay ở dạng rời từng con. Khay thường được đóng bằng gỗ, đáy có lót lưới hoặc làm sàn bằng tre, gỗ để hàu không lọt ra ngoài. Các khay nuôi có thể được bố trí theo dạng một tầng hoặc nhiều tầng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: