haisanvanphong

Just another WordPress.com site

Nuôi Hàu – Mở hướng làm ăn mới

trên Tháng Năm 12, 2012

Việt Nam là nơi thuận lợi để nuôi hàu so với nhiều nơi trên thế giới. Con hàu đã được cho sinh sản nhân tạo và nuôi bằng phương pháp mới. Nuôi 100.000 con hàu, sau khoảng 8 tháng có thể thu về 100 triệu đồng mà không tốn chi phí thức ăn.
Nuôi hàu bám đơn

Image
Nhận thấy hiệu quả và tìm năng kinh tế của con hàu trên các vùng biển, TS Lê Minh Viễn (Công ty Nuôi trồng thủy sản & Thương Mại Viễn Thành) được Sở Khoa học & Công nghệ TP. HCM và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I hỗ trợ nghiên cứu Công nghệ nuôi hàu bám đơn bằng phương pháp sinh sản nhân tạo. Đây là phương pháp nuôi hàu tiên tiến trên thế giới đã được một số quốc gia áp dụng.
Phương pháp này cho ấu trùng hàu bám trên từng hạt nhuyễn thể tạo ra những con hàu giống sống rời, không bám chồng lên nhau, khác với tập quán hàu bám chùm ngoài thiên nhiên. Cách nuôi này cho ra những con hàu có thân hình gọn, đẹp, đồng cỡ, vỏ mỏng, sâu lòng, tỷ lệ thịt nhiều hơn, tiết kiệm được chi phí vận chuyển. và đặc biệt, tỷ lệ hao hụt khi khai thác thành phẩm thấp, khoảng 3%. Khắc phục tình trạng ghè tách hàu thành phẩm trong khai thác vốn gây thất thoát lớn khoảng 30-40%. Thông thường, từ khi trứng hàu nở thành ấu trùng bơi trong nước đến khi bám giá thể, thì số cá thể sống sót chỉ còn khoảng 0,01%. Do đó, với giải pháp mới này sẽ chủ động được nguồn cung cấp cho người nuôi hàu. TS. Lê Minh Viễn cho biết, phương pháp nuôi hàu bám đơn còn đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng do co hàu nhiều thịt, hình dạng gọn đẹp, dễ xử lý vệ sinh làm sạch con hàu.
Đáp ứng yêu cầu vệ sinh thực phẩm, vì theo tập quán nuôi hàu truyền thống, giá thể dùng cho ấu trùng hàu bám được tận dụng từ những tấm lợp fibro phế thải (một vật liệu đáng lẽ không được dùng do có thành phần amiant độc hại, là tác nhân gây bệnh phổi và bị cấm sử dụng trên thế giới).
Mở hướng cho người dân vùng biển

Image

Hàu thuộc động vật sống rộng nhiệt và rộng muối, có thể tồn tại và chịu đựng sự dao động nhiệt từ 2-35 độ C, độ mặn từ 10-35 phần ngàn. Ở Việt Nam có 3 loại hàu có giá trị kinh tế thuộc giống Crassostrea, loài Crassostrea rivularis ở phía Bắc, loài Crassostrea virginica ở miền Trung và Crassostrea belcheri ngự trị ở vùng nước phía Nam (người dân gọi là hàu sữa để phân biệt loài hàu có kích thước to, thịt nhiều, đến mùa sinh sản tuyến sinh dục căn phòng có màu trắng sữa, thịt thơm ngon với loài hàu đá, hàu sò nhỏ con, ít thịt). So với nhiều nước, Việt Nam rất thuận lợi phát triển hàu, trong khi chu kỳ đời hàu ngoài tự nhiên ở Úc, Canada, Mỹ, Pháp khoảng 3 năm thì ở VN khoảng 10-12 tháng.
Thịt hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, tuy nhiên, do dản lượng không nhiều nên thường chỉ đủ cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn lớn và các thực khách sành ăn. Với giải pháp mới này, sẽ mở ra triển vọng mới cho người dân vùng biển. Hiện tai công ty Viễn Thành đã nuôi khoảng 2 triệu con tại vùng biển Long Sơn (Vũng Tàu). Trong năm tới, công ty sẽ ký hợp đồng nuôi với dân từ 3-5 triệu con. Công ty cung cấp con giống và giảm một nửa giá bán con giống cho người nuôi. Khi đạt kích cỡ hàu thịt, công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá thị trường. Trong khi chờ đợi nguồn hàu nuôi bám đơn lớn, công ty Viễn Thành sẽ mua sản phẩm hàu bám chùm thiên nhiên với người nuôi. Thông qua công nghệ xử lý sạch và diệt khuẩn sẽ cung cấp nguồn hàu sạch cho thị trường. TS Viễn cho biết, con hàu nuôi để xóa nghèo khá hiệu quả, mỗi hộ gia đình chỉ nuôi khoảng 100.000 con (chỉ cần khoảng 2000 m vuông mặt nước), giá bán khoảng 1000-1200đ/con đã có cả trăm triệu đồng. Thuận lợi của nuôi hàu là tận dụng lao động nhàn rỗi, không tốn chi phí thức ăn, người dân có thể tận dụng những vật liệu có sẵn để làm lồng nuôi, tiền mua hàu giống 200-300đ/con. Sau 8 tháng nuôi là bắt đầu khai thác, hao hụt trong khi nuôi khoảng 3%.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: