haisanvanphong

Just another WordPress.com site

Trị bệnh qua cách chế biến các món ăn từ hàu

on Tháng Năm 24, 2012


Hàu 
còn có tên khác là hào, hà, hải lệ tử, lệ hoàng, là loài động vật nhuyễn thể thuần đực, không có cái. Vào đời cổ xưa đã được ca tụng món thịt hàu là cá thánh, vị ngon bổ tuyệt vời trong biển.

Có nhiều loại hàu khác nhau được sử dụng như: hàu ống, hàu sú, hàu đá, hàu mũ.

Qua nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy, mỗi 100g thịt hàu gồm có: 10,9g protein, 1,5g chất béo, 375mg kali, 270mg natri, 35mg can-xi, 10mg magiê, 5,5mg sắt, 47,8mg kẽm, 11,5mg đồng, 100mg phốt-pho, ngoài ra còn chứa vitamin A, B1, B2 và các vi nguyên tố khác, lượng Iod cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng. Hơn thế nữa, trong thịt hàu còn có axít amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật của biển cả.

Dưỡng huyết, tăng sắc đẹp cho phụ nữ

Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm dưỡng huyếttrị mất ngủ do nhiệt, nóng khát, làm đẹp da mặt… Một số món ăn sức khỏe điển hình như sau:

1. Hàu chiên bánh trứng: thịt hàu 300g, hành gừng nhuyễn 5g, trứng gà 4 quả, bột nêm 10g, dầu đậu phộng 100g, bột năng 20g. Thịt hàu cắt hạt lựu, để trong bát sạch, thêm hành gừng nhuyễn, trứng gà, bột nêm, rồi khuấy đều theo thuận chiều kim đồng hồ, đặt vào chảo đã có dầu nóng 50g, xào chiên cho tơi ra, đựng trong bát sử dụng sau. Hai quả trứng gà còn lại thì đập vào một tô khác, thêm bột nêm, khuấy đều theo thuận chiều kim đồng hồ, thêm thịt hàu đã chiên vào trộn đều. Cho hỗn hợp trên vào chảo dầu nóng, chiên, rồi lật qua một mặt khác, chiên đến khi cả hai mặt vàng đều. Món này có tác dụng bổ dưỡng gan thận, dưỡng huyết tăng sắc đẹp, tốt cho phụ nữ.

2. Hàu để cả vỏ 10 con, bù tạt 20g, giấm trắng 30ml, bột nêm 10g. Chà rửa sạch vỏ hàu, dùng dao cạy bỏ vỏ trên, rửa sạch thịt hàu, vỏ dưới rửa sạch, xếp thịt vào trong. Dùng chén sạch nặn bù tạt vào, thêm giấm trắng, bột nêm khuấy đều, dùng chấm ăn với hàu. Món ăn có tác dụng ích khí tan đàm, làm đẹp cơ da.

3. Thịt hàu xào hành: thịt hàu 300g, đầu hành 100g, thêm rượu đế và bột nêm vừa đủ để xào, uống nước, ăn thịt, thường dùng giúp sáng mắt, tinh lực dồi dào, làm đẹp cơ da, phòng chống lão hóa.

Phòng chống được nhiều bệnh

4.  Thịt hàu xào nấm mèo: thịt hàu 200g, nấm mèo ngâm cắt sợi 30g, hành cắt đoạn 100g, trứng gà 3 quả, hành gừng nhuyễn 5g, rượu đế 10ml, bột nêm 10g, dầu đậu phộng 80g. Thịt hàu cắt hạt lựu, cho vào trứng gà khuấy đều, đặt trong chảo có dầu nóng 40g chiên cho tơi ra để trong bát sử dụng sau. Cho dầu vào chảo, thêm hành gừng nhuyễn, nấm mèo, hành đoạn, rượu đế, bột nêm xào trong giây lát, đổ vào thịt hàu, trứng gà, xào đều. Món này có tác dụng bổ dưỡng huyết mạch, thích hợp cho nam, nữ, già, trẻ.

5. Thịt hàu xào hẹ: thịt hàu 300g, hẹ 100g, rượu đế 30ml, bột nêm 10g, dầu đậu phộng 30g, xào ăn, dùng trị thận suy, tinh ít.

6. Canh hàu nấu thịt dê: thịt hàu 200g cắt hạt lựu, thịt dê 100g cắt hạt lựu, cùng cho vào hai quả trứng gà trộn đều, rồi cho vào chảo có dầu nóng 50g xào tơi, thêm 0,5 lít nước dùng, bột nêm 10g, dùng trị thiếu máu sau khi sanh.

7. Thịt hàu nấu đậu hũ: thịt hàu 200g cắt nhuyễn, đậu hũ 50g, cho vào nồi, thêm bột nêm 10g, hành nhuyễn 3g, dùng bột năng làm nước sốt, đập vào 1 quả trứng gà, rồi rắc thêm dầu mè, dùng trị ung nhọt đau sưng.

8. Cháo hàu nấu tôm khô: thịt hàu cùng tôm khô (vừa đủ) nấu cháo, dùng trị thiếu sữa sau khi sinh. Thịt hàu chấm giấm gừng: thịt hàu cho vào nước sôi luộc chín, chấm ăn với giấm gừng, dùng trị bệnh tiểu đường.

Đăng ký mua hàu trực tuyến tại http://haisanvanphong.com/sanpham/hau-sua/62.html


Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: